ความอ้วน หรือ โรคอ้วนคืออะไร?
โรคอ้วน
หมายถึงสภาวะร่างกายที่มีไขมันสะสมไว้ตามอวัยวะต่างๆ มากจนเกินไป
ซึ่งตามหลักสากลกำหนดว่า ผู้ชาย ไม่ควรมีปริมาณของไขมันในตัวเกินกว่า ร้อยละ 12 – 15
ของน้ำหนักตัว และผู้หญิง ไม่ควรมีปริมาณของไขมันในตัวเกินกว่า ร้อยละ 18 – 20
ของน้ำหนักตัว
น้ำหนักส่วนใหญ่ของคนเราประกอบด้วยน้ำหนักของกระดูก
กล้ามเนื้อ เลือด และไขมันบวกกัน
กระดูกควรหนักเพราะหมายถึงกระดูกแข็ง ไม่เปราะบางหักง่าย กล้ามเนื้อควรหนักเพราะหมายถึงมีกำลังมากสามารถเดินหรือทำงานได้นานกว่าจะเมื่อยล้า
เลือดควรหนักเพราะหมายถึงมีเลือดมากไม่ซีด แต่ไขมันสะสมควรเบาหรือมีน้อยที่สุด เพราะเป็นส่วนเกินซึ่งไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
อาหารลดความอ้วน
การอดความอ้วนที่ถูกต้องได้แก่
การเลือกรับประทานอาหารที่มากด้วยคุณประโยชน์ เลือกทานโปรตีนในปริมาณพอดี
แต่ลดปริมาณอาหารที่มีไขมันจำนวนมาก ซึ่งเป็นต้นเหตุของความอ้วน ดังนั้นการลดไขมันส่วนเกินในร่างกายให้เหลือน้อยที่สุดจึงควรเน้นรับประทานอาหารประเภทโปรตีนและผักให้อิ่มทุกมื้อ และลดอาหารประเภทแป้ง หวานและมันให้เหลือน้อยที่สุดตลอดไป และหนทางแห่งการลดน้ำหนักที่ดีที่สุดคือการออกกำลังกาย
และ การเลือกกินอาหาร ที่ช่วยกระตุ้นระบบการเผาผลาญ และลดความอยาก
แล้วอาหารอะไรบ้างที่จะช่วยให้คุณผอมลงได้
พริก ผลการวิจัยในประเทศญี่ปุ่นพบว่า
สารแคปไซซิน (Capsaicin) ในพริกช่วยลดการอยากอาหารได้
ถั่วเปลือกแข็ง
เช่น วอลนัต อัลมอนด์ แม้ถั่วหนึ่งกำมือจะมีแคลอรีสูงถึง 165 กิโลแคลอรี
แต่ผลการวิจัยของมหาวิทยาลัย Purdue สหรัฐอเมริกา พบว่า
การกินถั่วเปลือกแข็งช่วยกระตุ้นร่างกายให้เผาผลาญดีขึ้นอีก 11
เปอร์เซ็นต์และลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหัวใจได้ด้วย
เต้าหู้ ผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยหลุยส์เซียนา
สหรัฐอเมริกา พบว่า การกินเต้าหู้ 1 ช้อนโต๊ะ ก่อนกินอาหาร ช่วยลดความอยากอาหารได้
42 เปอร์เซ็นต์
น้ำส้มสายชูวินิการ์
ผลการวิจัยจากประเทศสวีเดนพบว่า หากกินน้ำส้มสายชูวินิการ์พร้อมมื้ออาหาร
กรดอะซิติกในน้ำส้มสายชูจะช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานช้าลง จึงอิ่มนานขึ้น
ลูกแพร์
นอกจากจะมีไฟเบอร์สูงแล้ว ผลการวิจัยในบราซิลยังพบว่า
ผู้หญิงที่กินลูกแพร์ขนาดเล็กหลังมื้ออาหาร เป็นเวลา 2 เดือน มีน้ำหนักลดลง ½
กิโลกรัม
บทความโดย .. คุณเพ็ญวิสาข์ หล้าตานะ และ นิตยสาร Health & Cuisine
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น