วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2555

บร็อคโคลี่ อาหารบำบัดโรค


ในปัจจุบัน อาหาร Fast food เป็นอาหารที่มีบทบาทกับผู้คนในยุคเร่งรีบมากขึ้น  เนื่องจากประชาชนในปัจจุบัน เริ่มมีเวลาในการบริหารการกินน้อยลง ต้องต่อสู้กับปัญหาทางท้องถนนมากขึ้น โดยเฉพาะหนุ่มสาว ชาวออฟฟิต ที่ต้องใช้ Fast Food เป็นอาหารเช้าในช่วงเวลาอันน้อยนิดก่อนไปทำงาน จึงทำให้สุขภาพของวัยทำงาน อยู่ในเกณฑ์ที่ถือได้ว่า ระดับความแข็งแรงของสุขภาพลดน้อยลงไปเรื่อยๆ จึงทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมามากมาย วันนี้จึงนำเอาความรู้ด้านอาหารบำบัดโรคมาแบ่งปัน เพื่อให้ทุกท่านได้โฟกัสถึงอาหารที่มีประโยชน์มากขึ้นเริ่มกันที่อาหารบำบัดโรคชนิดแรก ได้แก่ บร็อคโคลี่ (Broccoli) ผักอีกชนิดหนึ่งที่หลายๆคนไม่ชอบกินเป็นอย่างมาก แต่หลายๆคนคงไม่ทราบว่า บร็อคโคลี่ (Broccoli) มีประโยชน์มากมายเพียงใด ขอแนะนำให้เพื่อนๆรู้จัก บร็อคโคลี่ (Broccoli) กันก่อนนะคะบร็อคโคลี่ (Broccoli) จัดเป็นพืชผักตระกูลกะหล่ำ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Brassica oleraceae var. italica บร็อคโคลี่เป็นผักที่ปลูกเพื่อ บริโภคส่วนของดอกอ่อน และก้าน ส่วนของดอกบร็อคโคลี่ จะมีสีเขียวประกอบด้วย ดอกย่อยขนาดเล็กสีเขียว เป็นจำนวนมาก ที่รวมกันเป็นกลุ่มใหญ่ มีลักษณะแน่น แต่ไม่อัดตัวกันแน่น เหมือนดอกกะหล่ำบร็อคโคลี่ (Broccoli) เป็นผักที่มีธาตุเซเลเนียม ซึ่งเจ้าธาตุเซเลเนียมนี้มีข้อดีเยอะแยะมากมาย อาทิเช่น ช่วยป้องกันโรคหัวใจ  ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกาย  ทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรง   ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ดีที่สุด  บำรุงตับ  และลดสาเหตุของการเป็นหมัน  อีกทั้ง บร็อคโคลี่ (Broccoli) ยังทำให้มนุษย์มีอายุยืนยาวขึ้น ชะลอความชราของเซลล์ผิว  โดยเพิ่มน้ำหล่อเลี้ยงให้มีความนุ่มชุ่มชื่น  คงความเต่งตึง  เป็นหนุ่มสาวได้ยาวนาน  ซึ่งถ้าหากขาดธาตุเซเลเนียม จะทำให้โอกาสการเกิดโรคมะเร็งในผู้หญิงสูงขึ้น เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่ และมะเร็งต่อมลูกหมากของผู้ชาย  แม้แต่ในผู้ติดเชื้อ HIV หรือผู้ป่วยโรคเอดส์  เซเลเนียมยังช่วยกระตุ้นให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรงได้  โดยเฉพาะใช้ร่วมกับวิตามิอี  กระตุ้นภูมิเพิ่มได้ 30 เท่าอีกด้วย ล่าสุดผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยคิงส์คอลเลจ ลอนดอน ประเทศอังกฤษ ยังพบว่า บร็อคโคลี่ (Broccoli)ช่วยรักษาโรคอัลไซเมอร์ด้วยค่ะแต่เอ๊ะ .. ไม่ว่าจะเป็นผักหรือผลไม้ทุกอย่าง หากได้รับไปในปริมาณที่มากเกินไปก็อาจทำให้เกิดโทษได้เหมือนกันนะคะ ไม่เว้นแม้แต่ผักนานาประโยชน์อย่าง บร็อคโคลี่ (Broccoli) ยังมีข้อเสียได้แก่ หากเรารับประทานธาตุเซเลเนียมใน บร็อคโคลี่ (Broccoli) มากเกินไป จะทำให้เกิดผลข้างเคียงเช่น โรคโลหิตจาง เส้นผมหลุดร่วง เล็บเปราะบางและหักง่าย ดังนั้นการรับประทานอาหารทุกชนิดต้องอยู่ในควาพอดี รับประทานอย่างเหมาะสม ถูกหลักโภชนาการนะคะ


บทความ … คุณเพ็ญวิสาข์ หล้าตานะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น